โฟกัสเพื่อเริ่มต้น ถูกทาง ถูกจุด อยู่หรือเปล่า?

หากท่านกำลังคิดที่จะเริ่มต้นธุรกิจในแบบออนไลน์ด้วยเป้าหมายที่วันนึงจะมีเงิน มีเวลา และมีอิสรภาพ การโฟกัสในความสามารถของท่านเอง เป็นสิ่งที่ต้องเช็คเป็นลำดับแรกๆ เหมือนกัน คลิกเพื่อทำแบบทดสอบด้านล่าง

ผลลัพธ์ที่ท่านต้องการคืออะไร?

สิ่งที่ตกผลึกได้ตลอดหลายปีที่ผ่านมา...

อาจดูแปลกหน่อย ที่ต้องมาอธิบายว่าจริงๆแล้วท่านต้องการอะไร เชื่อเถอะไม่ใช่ว่าทุกคนหรอก ที่จะรู้ว่าแท้จริงแล้วตัวเองต้องการอะไร แต่ที่แน่นอนล้านเปอร์เซ็นต์ คือท่านต้องการมีเงินที่เพียงพอเพื่อใช้ไปจนแก่เฒ่า อาจเป็นยอดเงิน 1 ล้าน 10 ล้าน หรือ 100 ล้าน 1,000 ล้าน ไม่ว่ายอดนั้นของท่านจะเป็นเท่าไหร่ไม่ใช่ประเด็น แต่ที่เน้นและจริงจังคือท่านควรมีตัวเลขของยอดนั้นในใจไว้ตั้งแต่วันนี้ 

ลองค้นหาวิธีคิดได้จาก Google ดู แต่หากหาแล้วไม่เจอลองใช้วิธีคำนวณ "มีเงินเพียงพอใช้เลี้ยงตัวและครอบครัวไปจนแก่เฒ่า" ที่ผมใช้เป็นการส่วนตัวและแบ่งปันไว้ในเว็บไซต์นี้ได้

คนทำงานประจำที่ต้องการผันตัวมาทำธุรกิจ จากประสบการณ์แล้ว 99% ล้วนต้องการผลลัพธ์นี้ 

คือ มีอิสรภาพในการใช้ชีวิตแบบไร้ความกังวลใดๆ จำเป็นมากที่ต้องรู้จักวิธีเริ่มต้นสร้างธุรกิจในแบบที่ทำให้ท่านมีกระแสเงินสดที่ไม่สะดุด แล้วมีทั้งเวลา มีทั้งการเติบโต รวมไปถึงมีอิสรภาพ 

การเริ่มทำตอนที่ยังมีงานประจำทำ แล้วโฟกัสเป้าหมายแรกด้วยการพยายามให้มีรายได้แซงงานประจำอย่างน้อย 2 ปี เป็นสิ่งที่ใช่ที่สุด

โฟกัสที่การสร้างสินค้าคุณภาพดีๆ ในที่นี้หมายถึง สิ่งที่สามารถทำให้ปัญหาของลูกค้าบรรเทาลงหรือหายไป หรือจากเดิมที่ลูกค้าไม่เคยมีสิ่งนี้ แต่พอมีแล้วทำให้เขาใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

นั่นเป็นสิ่งที่ธุรกิจดีๆเขารู้และทำกัน แต่ก่อนจะถึงตรงนั้น ต้องเข้าใจเสียก่อนว่า "ที่กำลังจะทำนั้น ทำไปเพื่ออะไร"

" ทิ้งความตั้งใจที่จะขายของไปซะ แล้วโฟกัสความต้องการของลูกค้าที่อยู่ตรงหน้า” เป็นคำพูดของ Claude C. Hopkins ผู้เขียนหนังสือ Scientific Advertising ผู้ชายที่ทำให้โลกยุคใหม่ต้องใช้ “ยาสีฟัน”

การทำงานหนักในตอนเริ่มต้น เป็นสิ่งที่ท่านต้องโฟกัส ทำให้ถูกที่ ทำให้ถูกจังหวะ เพื่อตักตวงผลประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้า โฟกัสที่ผลลัพธ์ที่กำลังจะเกิดในระยะยาว ไม่ใช่โฟกัสระยสั้น

ท่านไม่ควรสร้างธุรกิจเพียงเปลือกนอก และใช้เงินแบบสิ้นคิด หรือทำธุรกิจตามกระแสที่มีวงจรชีวิตของธุรกิจสั้น อาจพูดตรงไปหน่อย และอาจแตกต่างจากที่ท่านเคยรู้มา


ทำงานแบบไหนให้ฉลาด เป็นสิ่งที่ท่านต้องเน้น แล้วใช้เงินน้อยที่สุดในตอนเริ่มต้น แต่ได้ผลลัพธ์กลับมาเท่ากับคนอื่น ที่ต้องใช้เงินทุ่มจำนวนเยอะ เชื่อเถอะว่า ท่านจะภูมิใจในสิ่งที่ทำ

ผมอินและโอเคกับการทำงานแบบนี้ของตัวเองมาก และหวังว่าท่านจะอินเหมือนกัน เพราะมันเป็นไปได้สำหรับทุกคน ที่แม้ตอนนี้ยังเดือนชนเดือน และยังกินข้าวแกง มีงานประจำทำที่ยังมองหาโอกาสให้ตัวเองอยู่

เสาหลักที่ใช้สร้างอิสรภาพในฐานะเจ้าของธุรกิจ (Entrepreneur)

เพียงขาดไปอันเดียว เหนื่อยจนน้ำลายเหนียวแน่นอน...

ผมมองการเริ่มต้นธุรกิจ เหมือนการเริ่มต้นสร้างอาณาจักร 

การที่อาณาจักรใดอาณาจักรนึงจะอยู่ยั่งยืนและยาวนาน แบบความสงบสุข และรุ่งเรืองได้ จำเป็นต้องอาศัยเสาหลักที่ใหญ่และเเข็งแรงไว้ค้ำจุนอาณาจักร ยิ่งเจ้าของอาณาจักรต้องการความไร้กังวลเหนือสิ่งอื่นใด นั่นไม่ใช่มีแค่เสาหลักเดียวแน่นอน  4 เสาหลักต่อไปนี้  จะทำให้ได้รับสิ่งที่ท่านต้องการ

แนวคิดที่ใช่ และไม่บิดเบี้ยว

การจะไปให้ถึงฝั่งฝันที่อยู่อีกฟากฝั่งจากจุดที่ท่านยืนอยู่ได้ ตำแหน่ง GPS ปลายทางต้องถูกก่อน เช่นจะไป "หาดบางแสน" แต่ดันพิมพ์ใน Google Mab ว่า "บางแสน" เพราะเพียงแค่ผิดนิดเดียวท่านอาจค้นพบว่าตัวเองมาผิดทางหลังจากทำงานอย่างหนัก มันจะเป็นอะไรที่โคตรเหนื่อยเลย และเซ็งสุดๆ

ตีความหมายของคำ 2 คำนี้ คำแรกที่ว่า "เจ้าของ" ส่วนคำที่สอง คือ "ทาส" ดังนั้นต้องเริ่มต้นจากแนวคิดที่ว่า "เราเป็นเจ้าของธุรกิจ ไม่ใช่เป็นทาสของธุรกิจ "

การตลาดที่ถูกทาง

กลยุทธ์การตลาดบนโลกใบนี้มันมีเยอะเเยะไปหมด จนบางทีคิดว่าเป็นแฟชั่นเพราะหมดกลยุทธ์นี้เดี๋ยวก็จะมีคนออกมาบอกกลยุทธ์ใหม่และก็ใหม่กว่า ซึ่งแต่ละอันล้วนทรงพลังและสร้างผลลัพธ์นับไม่ถ้วน แต่มีอยู่กลยุทธ์หนึ่งที่มีมานานเป็น 100 กว่าปีปัจจุบันก็ยังใช้อยู่ แล้วก็เป็นรากฐานของบริษัทยักษ์ใหญ่นับร้อยนับพันในปัจจุบัน

กลยุทธ์นี้คือ Direct Respone Internet Marketing เป็นการตลาดที่ส่งสารตรงไปที่กลุ่มลูกค้าตัวจริงเสียงจริง โดยใช้เวลาสั้น ไม่ต้องสูญเสียเวลามากไปกับการสร้างตัวตน 

เชื่อเถอะว่า วันนี้มีลูกค้าที่ใช่ และเขารอจ่ายให้กับท่านอยู่แล้ว เพียงรอท่านสื่อสารและส่งตรงไปกระเเทกที่กลางใจเขาเท่านั้น พิสูจน์ด้วยกาลเวลามาอย่างยาวนานแล้ว หลายบริษัทยักษ์ใหญ่นับหมื่น ล้วนเป็นผลผลิตจากการใช้กลยุทธ์นี้

การเขียน Copywriting ที่นำไปสู่ตัวเลขบัญชีธนาคารที่มากขึ้น

การเขียน Copywriting มีมามากกว่า 100 ปีแล้ว คนตัวเล็กเบี้ยน้อยที่ทำธุรกิจในบ้านเรายังไม่ค่อยรู้จักว่าต้องนำมาใช้เป็นอาวุธข้างกายเพื่อใช้สร้างธุรกิจอย่างไร เชื่อว่า Copywriting ที่เรียกสั้นๆว่า COPY ที่ผมเข้าใจที่ต่างประเทศเขาทำกันนั้น ไม่เหมือนกับที่คนไทยเข้าใจและพึ่งจะเริ่มสอนกันอยู่ในตอนนี้

มันไร้ประโยชน์ หากท่านไม่สามารถสื่อสารให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ได้ ต่อให้ท่านมีธุรกิจดีแค่ไหน สินค้าคุณภาพยอดเยี่ยมอย่างไร โจทย์ของท่านคือ ทำอย่างไรให้สารที่ท่านต้องการจะสื่อไปให้กลุ่มเป้าหมายที่ใช่ แล้วพุ่งตรงไปยังกลางใจของคนที่ท่านต้องการ โดยที่ใช้งบประมาณน้อยที่สุด 

อาวุธคู่กายที่ใช้แหวกผ่านดงสมรภูมิโฆษณาที่แสนจะดุเดือดเลือดพล่านจากคู่แข่งรายอื่นนับล้าน ที่มีกลุ่มเป้าหมายเดียวกับท่านได้ ก็มีเพียงทักษะ Copywriting นี่ล่ะที่เป็นคำตอบ

ระบบธุรกิจที่ช่วยให้ทุกอย่างวิ่งไปได้ระยะยาว

ฝันร้ายที่สุดของการเป็นเจ้าของธุรกิจคือ การไม่มียอดขาย แต่สำหรับผมมันคือ การไม่มีเงินเพื่อจ่าย "ค่าใช้จ่ายคงที่" 


ยอดขายไม่มีท่านสามารถแก้ไขได้แบบไม่ยาก แต่ไม่มีเงินพอค่าใช้จ่ายคงที่นี่สิจะทำให้รวนไปทั้งหมด  มันทำให้ท่านต้องแก้เกือบทุกจุด  สร้างระบบธุรกิจที่เริ่มต้นด้วยค่าใช้จ่ายคงที่ต่ำ เชื่อเถอะว่าท่านจะได้ผลลัพธ์ที่น่าภูมิใจ และเกิดความปลอดภัยกับสถานะการเงินของท่าน

สิ่งที่ผมจะไม่เน้นมาก?

ไม่ใช่ว่ามันไม่ดี แต่ผมคิดว่ามันหวังผลระยะสั้นเกิน...

จำเป็นต้องเคลียร์ประเด็นนี้กันก่อน ก่อนที่จะลงลึกมากไปกว่านี้ จะได้ไม่เสียเวลาทำมาหากินของท่าน เพราะทุกอย่างที่ผมแบ่งปันในเว็บไซต์นี้เป็น Journeyfocus สไตล์ 100% ซึ่งอาจจะเป็นวิธีการที่ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน

  • ผมจะไม่พูดถึงการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์แแบบเปลือกนอก ที่ไม่ใช่แก่นแท้ มันฟังดูแรงและเหมือนมีอคติแถมไม่ถนอมน้ำใจ แต่ผมหมายความเช่นนั้นจริงๆ  และไม่ได้ต่อต้านเพียงแค่มีนิยามของการสร้างธุรกิจออนไลน์และขั้นตอนที่แตกต่างออกไปเท่านั้นเอง
  • ผมจะไม่พูดถึงเทคนิค, เคล็ดลับ , การยิงโฆษณา อะไรทั้งนั้น ไม่ใช่ว่ามันไม่ได้ผล เพราะดูแล้วว่าสำหรับคนที่เริ่มทำธุรกิจออนไลน์ที่มีงบประมาณในมือจำกัด มันเหนื่อยเกินไป  ที่สำคัญไม่เข้ากับแนวทางที่ผมแบ่งปัน ความจริงแล้วมันมีอีกหลายทางที่จะช่วยให้ธุรกิจออนไลน์เติบโตและมียอดที่เพิ่มขึ้นได้ โดยไม่ต้องโฟกัสและพึ่งพิงเทคนิคการยิงโฆษณา
  • ผมจะไม่ขายฝันโดยการบอกว่าแนวทางของผมง่าย ทำงานสบาย และเหมาะกับทุกคน เพราะมันไม่ง่าย และต้องทำงานหนักในช่วงแรก แต่หลังจากนั้นท่านจะได้รับผลลัพธ์จากสิ่งที่ท่านทำในช่วงแรกเอง

แล้วจะเริ่มสร้างได้อย่างไร?

ไม่ยาก ท่านแค่ต้องเข้าใจมันมากกว่านี้ก่อน...

โอเค อ่านมาถึงตรงนี้ผมว่าผมเริ่มจะโน้มน้าวท่านได้มากขึ้นหน่อยนึงละ เรามาลงรายละเอียดกันมากขึ้นอีกนิด คือทั้งหมดที่เกี่ยวกับการเป็นเจ้าของธุรกิจที่มีประสิทธิภาพและการสร้างธุรกิจออนไลน์ที่มีคุณค่าและยั่งยืนบนงบประมาณต่ำ สิ่งที่ท่านจะสร้างนั้นมาจากหลักการพื้นฐานเหล่านี้:

ท่านคิดว่าตัวเองมีดีพอและถึงเวลาแล้วที่จะประสบความสำเร็จในเป้าหมายของชีวิตหรือยัง?

ท่านคิดว่าตัวเองเก๋าพอที่จะใช้ความรู้บางอย่างที่ติดตัวอยู่ตอนนี้ นำมาทำเป็นสินค้าเพื่อแก้ไขปัญหาให้คนอื่นหรือยัง?
ธุรกิจที่ดีและประสบความสำเร็จมักจะถูกจัดการด้วยคนที่มีประสิทธิภาพและนิสัยที่ดี
เลิกเป็นทาสของแพลตฟอร์มของคนอื่นที่ท่านควบคุมไม่ได้ แต่หันมาโฟกัสมีแพลดฟอร์มของตัวเองที่ควบคุมได้
สื่อสารโดยตรงไปยังผู้ชมหรือกลุ่มเป้าหมาย ว่าสินค้าของท่านแก้ไขปัญหาให้เขาได้
ทำให้ธุรกิจที่เริ่มต้นได้แล้วนั้นขยายใหญ่ด้วยสินค้าที่จับต้องได้ที่เป็นสินค้าของคนอื่น
ใช้อาวุธคู่กายด้วย Copywriting & Contentwriting คู่กันเสมอ

คนที่ได้ยินสิ่งนี้จะบอกตลอดว่าพื้นฐานเหล่านี้ช่วยให้พวกเขาเข้าใจอะไรหลายๆอย่างมากขึ้น และช่วยให้ชีวิตพวกเขาง่ายขึ้น และมันก็น่าจะช่วยให้ชีวิตของท่านง่ายขึ้นเช่นกัน ผมรับประกัน

แล้วจะเริ่มต้นได้อย่างไร?

กุญแจสำคัญของทุกอย่างคือ การลงมือทำ...

ท่านมายื่นอยู่ตรง 2 ทางแยก ให้เลือกตัดสินใจ

1. ท่านกำลังอยู่ในช่วงจะเริ่มอะไรบางอย่าง และต้องการเริ่มให้ถูกทางไปเลยตั้งแต่แรก จะได้ไม่ต้องมานั่งบ่นว่าเหนื่อยแถมเสียดายเวลาในภายหลัง

การคิดและตัดสินใจเริ่มต้นอะไรบางอย่างเนี่ย สมควรได้รับคำชื่นชม แต่จากประสบการณ์ของผม มันจะเยียมมากขึ้นอีก ถ้าท่านมีป้ายบอกทาง เพราะบนเส้นทางข้างหน้านั้นเต็มไปด้วย "ความคิดเห็น" นับแสนนับล้าน ที่มีทั้งดี(หรือบางทีดูเหมือนดี) และไม่ดี 

ถามว่าท่านมีเวลาในการลองผิดลองถูกมากไหมล่ะ? 

ทั้งขั้นตอน ทิศทาง และแนวทางที่ใช้ได้จริง ที่ผมยินดีที่จะให้กับท่าน  หากท่านไม่ต้องการรอขนาดนั้น

2. ท่านอยู่ในจุดที่ต้องตัดสินใจว่า จะไปแบบเนิ้บๆ ค่อยๆ ขยับไปที่ละนิดทีละหน่อย ทดสอบไปเรื่อยๆ หรือจะไม่ทำแป๊ะอะไรเลยดีกว่า แล้วนั่งทำงานประจำที่ทำอยู่ต่อไปอย่างเดียว

ความจริงที่เป็นสิ่งน่ากลัวเสมอ  เวลาทำอะไรแบบเดิมๆ ท่านก็จะได้ผลลัพธ์แบบเดิมๆ เชื่อเถอะว่าท่านไม่อยากได้หรอก ไม่งั้นท่านจะเสียเวลามานั่งอ่านในสิ่งที่เขียนบนเว็บไซต์นี้ และในตอนนี้อยู่ทำไม 

ลองนึกภาพตัวเอง 3 เดือนหลังจากนี้ที่ . . .


มีอีเมล์แจ้งเตือนให้รู้ทุกครั้งที่มีคนสนใจสินค้าที่ท่านเป็นเจ้าของเอง 100%  และยอดขายค่อยๆเติบโตไปพร้อมกับฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มีกำไรเพิ่มมากขึ้นอีกด้วยสินค้าของคนอื่น ในขณะที่มีต้นทุนต่ำและค่าใช้จ่ายต่ำลง ยังคงใช้เวลา 8 ชม.ไปกับทำงานประจำและได้รับเงินเดือนตอนสิ้นเดือนเช่นเดิม แล้วยังได้เพิ่มที่เกิดจากธุรกิจที่ได้เริ่มต้นไว้เมื่อ 3 เดือนที่แล้วแม้จะยังไม่มาก แต่ท่านได้มีธุรกิจ,มีสินค้า,มีฐานลูกค้า,มีระบบการตลาดและการขาย เรียบร้อยแล้ว การเติบโต และการขยาย เป็นสิ่งที่ตามมาหลังจากที่ท่าน เริ่ม และ สร้าง เสมอ


ท่านสามารถพิสูจน์ได้เองว่าผมไม่ได้ขายฝันท่านแน่นอน

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านหน้านี้ ผมดีใจจริงๆนะ 

ผมอยู่ตรงนี้ไม่ใช่อาจารย์ของท่าน และไม่ใช่โค้ชใดๆทั้งสิ้น แถมไม่ใช่กูรูด้วย แต่ในฐานะคนถือป้ายบอกทางให้ท่านไปถึงจุดเริ่มต้นของท่านได้ แล้วก็ในฐานะเพื่อนร่วมเดินทาง 


ท่านไม่ต้องเกรงใจผม ผมไม่ใช่คนเก่ง ไม่ใช่เทพ ไม่ใช่ไอดอล หรือพิเศษกว่าใคร แถมยังเป็นคนเงียบๆ แค่คนธรรมดาคนนึงที่ยังมีงานประจำทำ ชอบคุยชอบเขียนเรื่องทำมาหากิน ชอบรู้จักเพื่อนใหม่ๆ ชอบใช้ชีวิตตามใจที่ตัวเองคิด ชอบการทำธุรกิจในแบบออนไลน์ให้เป็นงานหลักอีกงาน 


ทุกอย่างที่ผมทำ ผมก็แค่อยากเห็นคนที่ทำงานประจำ แล้วกลายเป็นเจ้าของธุรกิจในแบบออนไลน์อีกคนนึง มีชีวิตที่ดีขึ้น มีเงินมากขึ้น มีเวลามากขึ้น มีอิสรภาพมากขึ้น ที่สำคัญมีหลักให้ชีวิต ที่ไม่ได้ยึดติดเพียงแค่งานประจำ

และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คนๆนั้น จะเป็นท่านในอีกไม่ช้า

ต้นทุนที่ใช้ แค่มีไอเดีย, คอมพิวเตอร์ และ มือถือ

Focus on Start , Build . . . Online Business ?

เมื่อท่านมีความตั้งใจใน 2 สิ่งนี้ เราก็มีหนทางให้

>