• Home
  • |
  • รู้เป้าหมายจริงที่ชีวิตต้องการ,ทักษะที่ยังไงก็ต้องใช้ และสุดท้ายลงมือทำ

ผลลัพธ์ที่ท่านต้องการคืออะไร?


นานหลายปีตกผลึกสิ่งนี้ได้ ...

อาจดูแปลกนิดนึงที่ต้องมาบอกว่าอะไรนะเป็นสิ่งที่ท่านต้องการอย่างแท้จริง เชื่อเถอะว่าไม่ใช่ทุกคนหรอกที่จะรู้ว่าแท้จริงแล้วตัวเองต้องการอะไร สิ่งที่แน่นอนและไม่เคยเปลี่ยนไปตามกาลเวลาเลย คือท่านต้องการมีมากพอเพื่อใช้ไปจนแก่เฒ่า มากพอที่ว่านั้นอาจจะเป็นยอดเงิน 1 ล้าน 10 ล้าน หรือ 100 ล้าน 1,000 ล้าน ยอดนั้นของท่านจะเป็นเท่าไหร่ก็ได้ตามที่ท่านต้องการ แต่ที่จริงจังคือ ไม่ใช่ 2 ปี หรือ 5 ปี หรือ พรุ่งนี้ แต่วันนี้ท่านต้องมีตัวเลขของยอดนั้นไว้ในใจได้แล้ว

ลองค้นหาวิธีคิดจาก Google ดู แต่หากหาแล้วไม่เจอลองใช้วิธีคำนวณ "มีเงินเพียงพอใช้เลี้ยงตัวและครอบครัวไปจนแก่เฒ่า" ที่ผมใช้เป็นการส่วนตัวที่พร้อมจะแบ่งปันให้หากท่านต้องการ

จากประสบการณ์แล้ว  99% ของคนทำงานประจำหรือมีกิจการเล็กๆส่วนตัว ที่ผันตัวมาทำธุรกิจออนไลน์เพิ่มเติมล้วนต้องการผลลัพธ์นี้

คือ มีอิสรภาพในการใช้ชีวิตแบบไร้ความกังวล จึงจำเป็นมากที่ต้องรู้จักวิธีเริ่มต้นสร้างธุรกิจหรือสร้างอาชีพแบบที่ทำให้ท่านมีกระแสเงินสดที่ไม่สะดุด แถมยังให้ทั้งเวลาส่วนตัวควบคู่ไปกับการเติบโตทางธุรกิจที่เพิ่มขึ้นและที่ให้อิสรภาพได้ด้วย 

ช่วงเวลาเหมาะที่จะเริ่มลงมือทำธุรกิจส่วนตัวแบบออนไลน์ก็คือช่วงที่ยังมีรายได้จากงานประจำทำหรือจากกิจการส่วนตัวที่ทำอยู่แล้ว เป็นช่วงเวลาที่ดีเหมือนมีตาข่าย(Safety Net)ไว้คอยรองรับ ไม่ให้ท่านตกกระแทกพื้น เพราะยังมีงานที่สร้างรายได้เดิมรองรับไว้อยู่ ในขณะที่ท่านกำลังสร้างอาชีพที่ 2,3,4 . . โดยโฟกัสเป้าหมายแรกที่ต้องพยายามสร้างรายได้ให้แซงงานประจำหรือกิจการเล็กๆที่มีอยู่เดิมในปัจจุบัน อย่างน้อย 2 ปี ให้ได้เป็นด่านแรก 

ตัวอย่างง่ายๆ หากท่านทำเงินได้ 800,000 บาท/ปี จากแหล่งรายได้เดิม ดังนั้นเป้าหมายธุรกิจส่วนตัวแบบออนไลน์ของท่านที่จริงจังที่จะเริ่มต้นและสร้างขึ้น ต้องเป็น 1,600,000 บาท/ปีให้ได้ จะภายใน 3 ปี 5 ปี หรือมากกว่านั้นก็ว่ากันไป 

ให้โฟกัสที่การสร้างผลิตภัณฑ์คุณภาพดีๆของตัวเองขึ้นมา ในที่นี้หมายถึงสิ่งที่สามารถทำให้ปัญหาของคนบางกลุ่มบรรเทาลงหรือหายไปหรือทำให้เขาใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นหรือทำให้พวกเขามีความสุขเพิ่มขึ้น อย่าเริ่มต้นด้วยการเน้นไปที่สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของผู้อื่น

นั่นเป็นสิ่งที่ธุรกิจดีๆเขารู้และทำกัน แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้น ต้องเข้าใจเสียก่อนว่า "ที่กำลังจะทำนั้น ท่านทำไปเพื่ออะไร"

ทิ้งความตั้งใจที่จะขายของไปซะ แล้วโฟกัสความต้องการของลูกค้าที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งเป็นคำพูดของผู้เขียนหนังสือ Scientific Advertising ผู้ชายที่ทำให้โลกยุคใหม่ต้องใช้ “ยาสีฟัน” 

การทำงานหนักและโฟกัสเฉพาะจุดที่เป็นเสาหลักสำคัญเท่านั้นก็พอในช่วงเริ่มต้น ลงมือทำให้ถูกที่ถูกจังหวะ เพื่อคอยตักตวงผลประโยชน์ที่จะค่อยๆเกิดขึ้นในภายภาคหน้า สำคัญมากท่านต้องหวังผลลัพธ์ที่กำลังจะเกิดในระยะยาว ไม่ใช่หวังผลลัพธ์แค่สิ่งที่จะได้ในระยะสั้น

ท่านไม่ควรสร้างธุรกิจในลักษณะเพียงเเค่เปลือกนอกและใช้เงินแบบสิ้นคิดที่เอาแต่ไล่ล่าหาวิธีการทำธุรกิจตามกระแสที่มีวงจรธุรกิจสั้น ทำงานแบบไหนให้ฉลาดเป็นสิ่งที่ท่านต้องมองหาและเน้นให้มากอีกอย่างที่สำคัญท่านต้องใช้เงินให้น้อยที่สุดในตอนเริ่มต้นสร้างธุรกิจ 

การเริ่มต้นจากการใช้เงินจำนวนเล็กน้อย แต่ให้ผลลัพธ์กลับมาได้ โดยที่ไม่ต้องใช้เงินทุ่มจำนวนเยอะแยะมากมาย ท่านจะภูมิใจในสิ่งที่ทำแน่นอน

เสาหลักที่ใช้สร้างอิสรภาพในฐานะเจ้าของธุรกิจ (Entrepreneur)


ขาดไปอันเดียว เหนื่อยจนน้ำลายเหนียวแน่นอน...

การเริ่มต้นธุรกิจต้องมองเหมือนการเริ่มต้นสร้างอาณาจักร 

อาณาจักรใดอาณาจักรนึงจะอยู่แบบยั่งยืนและยาวนานได้และอยู่แบบที่มีความสงบสุขด้วย จำเป็นมากที่ต้องอาศัยเสาหลักที่ใหญ่และเเข็งแรงไว้ค้ำจุนอาณาจักร ยิ่งเจ้าของอาณาจักรชัดเจนที่ต้องการจะมีชีวิตแบบไม่ต้องกังวล ยิ่งไม่ใช่แค่อาศัยเสาหลักเดียวแน่นอน  6 เสาหลักต่อไปนี้ จะทำให้ได้รับในสิ่งที่ท่านต้องการ

แนวคิดที่ไม่บิดเบี้ยว นิสัยและทักษะที่ใช่


การไปให้ถึงฝั่งฝันที่อยู่อีกฟากหนึ่งจากจุดที่ท่านยืนอยู่ได้ ตำแหน่ง GPS ปลายทางต้องถูกก่อน ลองคิดดูว่าท่านกำลังจะไป "หาดบางแสน" โดยที่ไม่เคยไปมาก่อน แล้วใช้ Google Mab แต่ดันพิมพ์ว่า "บางแสน" เพียงแค่ผิดนิดเดียวอาจค้นพบว่าตัวเองมาผิดทาง มันเหมือนหลังจากทำงานมาอย่างหนัก แต่ไม่ได้ผลลัพธ์อะไรเลย นอกจากจะเหนื่อยเปล่ายังเซ็งสุดๆ

ต้องตีความหมายของคำ 2 คำนี้ให้กระจ่าง คำแรกคือ "เจ้าของ" ส่วนคำที่สอง คือ "ทาส" ดังนั้นต้องเริ่มต้นจากแนวคิดที่ว่า "เราเป็นเจ้าของธุรกิจ ไม่ใช่เป็นทาสของธุรกิจ"

ความคิดของท่านเป็นสินทรัพย์ที่ใครก็ขโมยเอาไปไม่ได้ ไม่เหมือนกับรูปแบบธุรกิจที่มีโอกาสมาแล้วก็ไปเปลี่ยนแปลงได้ไปตามเวลาที่เปลี่ยนไปเสมอ 

แม้ท่านจะมีทักษะและนิสัยที่ดีจนเป็นพนักงานที่ยอดเยี่ยมมาก่อน แต่จะนำทักษะแบบนั้นมาใช้ในการสร้างธุรกิจส่วนตัวของท่านไม่ได้ เพราะการทำธุรกิจต้องมีทักษะและลักษณะนิสัยที่ดีเกินกว่าสิ่งที่พนักงานยอดเยี่ยมที่ทำงานในบริษัทฯจะมีหลายเท่าตัว คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีสิ่งนี้และคนส่วนใหญ่ก็ไม่ทำด้วย

Key มันอยู่ที่ "นิสัย & ทักษะ" มันเชื่อมต่อกันกับ " ผลลัพธ์ที่เป็นบวก " หรือ "ผลลัพธ์ที่เป็นลบ" ของธุรกิจส่วนตัวท่านเสมอ  เชื่อสิว่าท่านไม่ต้องการเป็นคนที่มีนิสัยขี้เกียจกินเหล้าเมายาทำตัวเหลวไหลไม่เอาการเอางาน เพื่อที่จะเอานิสัยแบบนี้นำไปใช้ในสร้างธุรกิจส่วนตัวเพื่อเอาไว้เลี้ยงตูตัวเองและครอบครัวจนแก่เฒ่าหรอก

แต่ถ้าหากท่านเก่งในการเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ อยู่เสมอมีจรรยาบรรณและความคิดที่ถูกต้อง ท่านจะทำมันได้ดีแน่นอน!

สร้างและขายผลิตภัณฑ์ของตัวเอง


หากต้องการสร้างรายได้ท่านต้องขายอะไรสักอย่าง และนั่นหมายถึงการสร้างผลิตภัณฑ์ของท่านเองการเริ่มธุรกิจด้วยผลิตภัณฑ์ของท่านเองเป็นเส้นทางจะทำให้ท่านมีออร่าของมืออาชีพตั้งแต่วันแรกของการเริ่มต้นธุรกิจของท่านเอง  

คนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าวิธีการขายผลิตภัณฑ์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองนั้นง่ายกว่าการขายผลิตภัณฑ์ของผู้อื่น แม้ว่าจะมีทางเลือกอื่นให้เลือกเช่นใช้แนวทาง Dropship , Affiliate ที่ทำให้ท่านมืสินค้าในมือได้ง่ายก็ตาม 

ถึงผมจะไม่รู้ว่าการสร้างผลิตภัณฑ์ขึ้นมาเป็นวิธีหรือสิ่งที่เหมาะกับท่านหรือเปล่า แต่แม้ว่าจะไม่ใช่วิธีสำหรับทุกคน ก็ยังอยากบอกว่าอย่ามองข้ามแนวทางนี้และแนะนำให้เริ่มต้นด้วยวิธีนี้อยู่ดี

ก่อนที่ท่านจะเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวขอให้ชัดเจนว่า "ผลิตภัณฑ์ของท่านเอง" หมายถึงว่าผลิตภัณฑ์อาจอยู่ในหลายรูปแบบ เช่น ผลิตภัณฑ์ข้อมูล, ผลิตภัณฑ์ทั่วไป, การสมัครสมาชิก, ซอฟแวร์ ด้วยเช่นกัน ไม่ใช่เฉพาะผลิตภัณฑ์ทั่วไปที่จับต้องได้อย่างเดียว

ลองย้อนกลับไปสมัยเป็นนักเรียน ท่านเคยทำคู่มือการเรียนดีจนขนาดเพื่อนร่วมชั้นต้องการเอาไปลอกบ้างหรือเปล่า ? เเละเคยคิดบ้างไหมว่าคู่มือการเรียนนี้ สามารถนำมา Pakaged แล้วสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาแล้วขายให้กับผู้คนที่เรียนสิ่งเดียวกับท่านได้ทั่วประเทศหรือแม้แต่ทั่วโลกได้ในเว็บไซต์ของท่านเอง

เมื่อเข้าใจและชัดเจนในเรื่องนี้แล้ว ท่านแทบจะสามารถสร้างผลิตภัณฑ์ได้เองมากกว่า 2 อย่าง ต่อเดือนด้วยซ้ำไป

การตลาดที่ถูกทาง


กลยุทธ์การตลาดบนโลกใบนี้มันมีเยอะเเยะไปหมด จนบางทีคิดว่าเป็นแฟชั่น หมดกลยุทธ์นี้เดี๋ยวก็จะมีคนออกมาบอกกลยุทธ์ใหม่และก็ใหม่กว่า แต่ละอันล้วนทรงพลังและสร้างผลลัพธ์

แต่สิ่งที่ไม่เคยเป็นเรื่องใหม่เลยก็คือลูกค้าตัวจริงล้วนรอท่านอยู่เสมอ ทันทีที่เมื่อเขารู้ว่าท่านมีสิ่งที่พวกเขาต้องการหรือพูดอีกอย่าง ตราบใดที่ท่านมีสิ่งที่แก้ไขปัญหาของพวกเขาได้ เขารอจ่ายให้กับท่านอยู่เสมอ รอเพียงท่านสื่อสารและส่งตรงไปกระเเทกที่กลางใจเขาเท่านั้น

เมื่อพูดถึง"การตลาด"ผลลัพธ์ที่ต้องผ่านเป็นด่านแรกเป็นเรื่องของ Traffic ซึ่งก็คือผู้คน  "การสร้างการเข้าชม" และ "การสร้างผู้ชม"นั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง 

"การสร้างผู้ชม" ไม่เพียงแต่แตกต่างเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่ามากกว่า"การสร้างการเข้าชม" ยิ่งในแง่ของการทำเงินในธุรกิจ เช่น ท่านสามารถมีเว็บไซต์ที่อาจมีผู้เข้าชม 10,000+ คนต่อเดือน และอาจจะทำเงินได้ 30,000 บาท หรือน้อยกว่านั้นต่อเดือน

แต่ในทางกลับกันท่านสามารถทำเงินได้มากกว่านั้นโดยการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ หรือบริการสักอย่าง ในราคา 500 บาท ให้กับ "สมาชิกผู้ชม" ตัวเลขประมาณ 500 คนแล้วกัน นั่นหมายถึงเป็นเงิน 250,000 บาทแล้วนะที่ท่านสามารถทำเงินขึ้นมาได้

มันไม่ใช่เรื่องแปลกและพิสดารอะไรที่สมาชิกผู้ชมมีค่ามากกว่าผู้เยี่ยมชม แต่หลายคนกลับมองข้าม และสิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่หากท่านคุ้นเคยกับหลักการของ Kevin Kelly's.

การเขียน Copywriting ที่เปลี่ยนผลลัพธ์


การเขียน Copywriting มีมามากกว่า 100 ปีแล้ว คนตัวเล็กเบี้ยน้อยที่ทำธุรกิจในบ้านเรายังไม่เข้าใจอย่างกระจ่างว่า ทักษะนี้ล่ะที่ต้องนำมาใช้เป็นอาวุธข้างกายเพื่อใช้สร้างธุรกิจ

เขาจะเรียกสั้นๆว่า COPY และโดยส่วนตัวเชื่อว่า COPY ที่ผมเข้าใจที่ต่างประเทศเขาทำกันนั้น ไม่เหมือนกับที่คนไทยเข้าใจและพึ่งจะเริ่มสอนและทำกันอยู่ในตอนนี้

ทักษะนี้จะทำให้ท่าน "อยู่ในฐานะนักขายผ่านปลายปากกา” หรือ  A Salesman in Print ”

Copywriting คือการเขียนเพื่อโปรโมทผลิตภัณฑ์และบริการ ที่พุ่งตรงไปที่การถ่ายทอดจุดขายของผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้นๆ อย่างตรงไปตรงมา โดยใช้ภาษาที่เข้าใจง่ายและเป็นมิตรกับลูกค้า

เป้าหมายเดียวของการเขียน Copywriting คือ กระตุ้นให้ผู้อ่านตัดสินใจทำบางอย่าง เช่น ตัดสินใจซื้อสินค้า, ตัดสินใจสมัครสมาชิก, หรือลงมือกรอกข้อมูล และตัดสินใจทดลองใช้สินค้าหรือบริการ รวมไปจนถึงตัดสินใจติดต่อกับท่านโดยตรง

ทักษะ Copywriting นั้นต่างจากงานเขียนข่าว, เขียนหนังสือ และเขียนบทความอย่างสิ้นเชิง และ COPY นั้นมีอยู่ทุกหนทุกแห่งหนบนโลกนี้ เพราะความจริงแล้วมันคือส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรม 2.3 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ 

มันไร้ประโยชน์ หากท่านไม่สามารถสื่อสารให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ แล้วทำบางสิ่งที่ท่านต้องการได้ ต่อให้ท่านมีธุรกิจดีแค่ไหน สินค้าคุณภาพยอดเยี่ยมอย่างไร โจทย์ของท่านจึงคือทำอย่างไรให้สารที่ท่านต้องการจะสื่อนั้นตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และพุ่งตรงสู่กลางใจพวกเขา ให้เกิดผลลัพธ์ตามที่วางเอาไว้แล้วยังใช้งบประมาณน้อยอีกด้วย

อาวุธคู่กายที่ใช้แหวกผ่านดงสมรภูมิโฆษณาที่แสนจะดุเดือดเลือดพล่านจากคู่แข่งรายอื่นนับล้าน ที่มีกลุ่มเป้าหมายเดียวกับท่านได้ ก็มีเพียงทักษะ Copywriting นี่ล่ะ

ระบบธุรกิจที่ช่วยให้ทุกอย่างวิ่งไปได้ในระยะยาว


ฝันร้ายที่สุดของการเป็นเจ้าของธุรกิจหลายคนคิดว่าคือ การไม่มียอดขาย ต่สำหรับผมมันคือ "ค่าใช้จ่ายคงที่"

ท่านคงเคยเห็นธุรกิจที่แม้มียอดขายแต่ก็ยังปิดตัวเพราะปัญหาอยู่ที่แบกรับค่าใช้จ่ายคงที่ที่มีมากกว่ายอดขายต่อไปไม่ไหวซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบบนั้น หรืออาจจะคงเคยเห็นธุรกิจที่แม้ไม่มียอดขายเลยแต่ธุรกิจก็ยังยืนหยัดอยู่ต่อไปได้เพราะเขามีค่าใช้จ่ายคงที่เป็นศูนย์หรือมีแต่ต่ำมาก

ยอดขายไม่มีท่านสามารถแก้ไขได้แบบไม่ยาก แต่หากไม่มีเงินพอเพื่อจ่ายค่าใช้จ่ายคงที่ในแต่ละวันในแต่ละเดือนนี่สิ ที่จะทำให้ระบบรวนไปทั้งหมด

สร้างระบบธุรกิจที่เริ่มต้นด้วยเงินจำนวนน้อย และค่าใช้จ่ายคงที่ต่อเดือนต่ำ เชื่อเถอะว่าท่านจะได้ผลลัพธ์ที่น่าภูมิใจ และเกิดความปลอดภัยกับสถานะการเงินของท่าน

เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มและ เป็นเจ้าของแบรนด์ตัวเอง


ปู่ย่าตายายสอนมาตั้งแต่โบราณว่าให้มีที่ดินสักแปลงเพื่อเอาไว้เป็นแหล่งทำมาหากินที่เป็นของตัวเอง เพื่อใช้เลี้ยงตัวและลูกหลาน ไม่ต้องไปเช่าเขา หรืออาศัยที่ดินคนอื่นแม้ว่าเขาอาจไม่คิดค่าเช่าแต่ก็ต้องคอยเกรงอกเกรงใจ ทำอะไรได้ก็ไม่สะดวกเหมือนมีที่ดินของตัวเอง

โซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์มถือเป็นของบุคคลที่สาม แม้จะให้ใช้งานฟรี แต่ไม่มีอิสระและควบคุมไม่ได้เลย เขาสามารถเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆหรือเงื่อนไขได้ตลอดเวลาโดยที่ไม่ต้องขออนุญาตท่าน

ท่านลองเขียนชื่อธุรกิจออนไลน์ที่ประสบความสำเร็จที่รู้จักแล้วยังสามารถอยู่ยั่งยืนยาวนานจนปัจจุบันโดยที่ไม่มีเว็บไซต์เลย แต่ใช้เพียงโซเชียลมีเดียเป็นแพลตฟอร์มหลักอย่างเดียวตั้งแต่เริ่มต้นจนปัจจุบันและเติบโตขึ้นเรื่อยๆว่ามีกี่ราย? 

การเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มของตัวเองหรือเว็บไซต์ นั้นตรงกันข้ามกับการใช้แพลตฟอร์มของบุคคลที่สาม  เนื้อหาของท่านจะไม่มีใครสามารถแทรกแซงได้ แล้วท่านแน่ใจนะว่าธุรกิจที่ท่านกำลังจะสร้างนั้นต้องการเอาไปแขวนไว้กับบุคคลที่สาม โดยที่ท่านไม่สามารถควบคุมอะไรเองได้เลย

แม้ว่าท่านจะถูกแบนจาก YouTube หรือสูญเสียปริมาณการค้นหาจาก Google หรือการเข้าถึงของ Facebook เป็นศูนย์ ผลกระทบก็ไม่เกิดกับท่าน เพราะยังไงจะมีผู้สมาชิกผู้ชมที่เป็นเหมือนแฟนพันธ์แท้มายังเว็บไซต์ท่านเหมือนเดิม 

สิ่งสำคัญเหมือนท่านได้เชื่อมต่อกับผู้คนที่เป็นแฟนพันธ์แท้โดยใช้บ้านของตัวเอง ไม่ใช่ต้องไปอาศัยบ้านคนอื่นเพื่อที่จะใช้นัดพบนัดคุย แต่เมื่อเป็นบ้านท่านเองจะเเวะมาเมื่อไหร่ก็ได้ เจ้าบ้านเองคือท่านจะตระเตรียมอะไรไว้ต้อนรับก็ทำได้เองโดยอิสระ

สิ่งที่ผมจะไม่เน้น


ไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่ผมคิดว่ามันเป็นวิธีหวังผลในระยะสั้นเกินไป...

จำเป็นมากที่ต้องเคลียร์ประเด็นต่างๆพวกนี้กันก่อน จะได้ไม่เสียเวลาทำมาหากินของท่าน ก่อนที่จะลงลึกมากไปกว่านี้ เพราะทุกอย่างที่ผมแบ่งปันในเว็บไซต์นี้ เป็นสไตล์หรือวิธีการเฉพาะส่วนตัว ซึ่งอาจจะเป็นวิธีการที่ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน

  • ผมจะไม่พูดถึงการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์แแบบเปลือกนอก ที่ไม่ใช่แก่นแท้ มันฟังดูแรงและเหมือนมีอคติแถมไม่ถนอมน้ำใจ แต่ผมหมายความเช่นนั้นจริงๆ แต่ไม่ได้ต่อต้านนะ เพียงแค่มีนิยามของการสร้างธุรกิจออนไลน์และขั้นตอนที่แตกต่างออกไปเท่านั้นเอง
  • ผมจะไม่พูดถึงเทคนิค, เคล็ดลับ , การยิงโฆษณา Facebook ไม่ใช่ว่ามันไม่ได้ผล แต่เพราะดูแล้วว่าสำหรับคนที่เริ่มทำธุรกิจออนไลน์ที่มีงบประมาณในมือจำกัด มันเหนื่อยเกินไป และไม่เข้ากับแนวทางที่ผมแบ่งปัน เพราะความจริงแล้วยังมีอีกหลายทางที่จะช่วยให้ธุรกิจออนไลน์เติบโตและมียอดที่เพิ่มขึ้นได้ ไม่ได้มีเพียงยิงโฆษณา Facebook 
  • ผมจะไม่ขายฝันโดยการบอกว่าแนวทางของผมง่าย ทำงานสบาย และเหมาะกับทุกคน เพราะมันไม่ง่าย แต่ไม่ใช่ยากอย่างที่คิด และต้องทำงานหนักในช่วงแรก แต่หลังจากนั้นท่านจะได้รับผลลัพธ์จากสิ่งที่ท่านทำในช่วงแรกเอง

แล้วจะเริ่มต้นได้อย่างไร?


ท่านจ้างคนอื่นให้วิดพื้นแทนท่านไม่ได้ . . . 

ฟรีดริช เองเงิลส์ เคยกล่าวไว้ว่า " การกระทำหนึ่งออนซ์มีค่าเท่ากับทฤษฏีหนึ่งตัน" ดังนั้นกุญแจสำคัญของทุกอย่างคือ การลงมือทำ ตอนนี้ตรงหน้าท่านมีอยู่ 2 ทาง ที่ต้องเลือกและตัดสินใจที่จะลงมือทำ  

ทางที่ 1. 


ท่านกำลังอยู่ในช่วงจะเริ่มอะไรบางอย่างและต้องการเริ่มถูกทางไปเลยตั้งแต่แรกจะได้ไม่ต้องมานั่งบ่นว่าเหนื่อยแถมเสียดายเวลาในภายหลัง

ก้าวแรกแน่นอนว่ามันยากเสมอการคิดและตัดสินใจเริ่มต้นอะไรบางอย่างมันน่าชื่นชมและสมควรแก่การยกย่องอยู่แล้ว  แต่จากประสบการณ์ของผม มันจะดีกว่าถ้าท่านมีป้ายบอกทาง เพราะบนเส้นทางข้างหน้านั้นเต็มไปด้วย "ความคิดเห็น" นับแสนนับล้าน ที่มีทั้งดีและไม่ดี หรือ บางทีก็ดูเหมือนดี

ถามว่าท่านมีเวลาในการลองผิดลองถูกมากไหมล่ะ? หากท่านไม่มีเวลาที่จะรอได้ขนาดนั้น ขั้นตอน ทิศทาง และแนวทางที่ใช้ได้จริง ผมยินดีที่จะให้กับท่านเพื่อลดความยุ่งยากและใช้เวลาน้อยลง

ทางที่ 2. 


ท่านอยู่ในจุดที่ต้องตัดสินใจแล้วว่าจะไปแบบเนิ้บๆ ค่อยๆ ขยับไปที่ละนิดทีละหน่อย ทดสอบไปเรื่อยๆ หรือจะเลิกคิดแล้วไม่ทำอะไรเลยดีกว่า แล้วหันกลับมานั่งทำงานในสิ่งที่ทำอยู่เดิมต่อไป

เวลาทำอะไรแบบเดิมๆ ท่านก็จะได้ผลลัพธ์แบบเดิมๆ เชื่อเถอะว่าท่านไม่อยากได้หรอก ไม่งั้นท่านจะเสียเวลามานั่งอ่านในสิ่งที่เขียนบนเว็บไซต์นี้ และในตอนนี้อยู่ทำไม

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านหน้านี้


ผมอยู่ตรงนี้ไม่ใช่อาจารย์และไม่ใช่โค้ชแถมไม่ใช่กูรูของท่านด้วยแต่ผมเป็นคนถือแผนที่บอกทางให้ท่าน เพื่อให้ท่านขับรถไปได้เอง แล้วยังคอยเป็นเพื่อนร่วมเดินทางไปกับท่านอยู่ แต่สำคัญท่านจะต้องเป็นคนลงมือทำเองทั้งสิ้น เพราะไม่มีใครทำสิ่งเหล่านี้ให้ท่านได้

อย่าเกรงใจ เพราะผมไม่ใช่คนเก่ง ไม่ใช่เทพ ไม่ใช่ไอดอล หรือพิเศษกว่าใคร เป็นเพียงคนธรรมดาคนนึงที่มีทั้งงานประจำทำและมีธุรกิจในแบบออนไลน์เป็นงานหลักทั้งคู่ ชอบคุยชอบเขียนเรื่องทำมาหากิน ชอบรู้จักเพื่อนใหม่ๆ ชอบใช้ชีวิตตามใจที่ตัวเองคิด 

จะมีอะไรดีไปกว่าการมีช่องทางรายได้แน่นอนพร้อมสวัสดิการจากงานประจำ แล้วยังควบคู่ไปกับช่องทางรายได้ที่มาจากธุรกิจส่วนตัวที่เริ่มต้นสร้างไว้ในแบบออนไลน์ ที่คอยช่วยเติมเงินในกระเป๋าเพื่อให้เพียงพอเพื่อใช้ไปจนแก่เฒ่า หรือ . . .

เงินในกระเป๋าที่เพิ่มขึ้นมาจากการที่ผู้คนต้องการความรู้ในอาชีพที่ท่านทำ หรือทักษะที่ท่านมีแล้วเขาอยากมีแบบนั้นบ้าง รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นที่จำเป็นต้องใช้ในอาชีพนั้น ผ่านเว็บไซต์ที่ทำงานแทนท่านตลอด 24 ชั่วโมง ย่อมดีกว่าการย้ายทำเลเพื่อหวังลดค่าเช่าร้าน หรือต้องดิ้นรนหาเงินหาทองไปขยายร้านใหม่

ปัจจุบันไปถึงอนาคตสิ่งที่มาลดความเหลื่อมล้ำในการสร้างธุรกิจให้หายไป คือ Internet เป็นสาเหตุที่ทำให้คนตัวเล็กตัวน้อยสร้างธุรกิจส่วนตัวขึ้นมาได้ในแบบออนไลน์

ไม่ว่าจะเป็นภาวะเศรษฐกิจะล้ม หรือบริษัทฯที่ทำงานตอนนี้จะไม่อยู่อีกต่อไป ท่านและครอบครัวก็ไม่เห็นจะต้องล้มตามนี่นา

ว่าแต่ตอนนี้ . . . 


ศักยภาพด้านไหนที่จะใช้ในการหาเงินให้ท่านได้มากขึ้น?

หากยังไม่รู้ ให้ท่านทำแบบทดสอบ พร้อมรับรายงานที่กำหนดตามจุดแข็งที่เป็นเอกลักษณ์ของท่านโดยเฉพาะ โดยใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที

get mentored by sarawut K. 

ผมช่วยให้มนุษย์เงินเดือน,คนธรรมดาทุนน้อยกลายเป็นผู้ประกอบการออนไลน์ด้วยวิธีสร้างจากขนาดเล็ก แต่ขยายขนาดธุรกิจให้ได้ใหญ่โตได้