หากคิดจะสร้างธุรกิจส่วนตัวในแบบออนไลน์จาก"0"จนเป็นรูปร่าง

อย่างแรกอยากให้ทำความเข้าใจก่อนว่านิยาม "การเริ่มต้นสร้างธุรกิจออนไลน์ เพื่อเอาไว้ใช้เลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวไปจนแก่เฒ่า " ของผมกับท่านตรงกัน . . .

นิยามของผมไม่ได้หมายถึงการเริ่มต้นด้วยวิธีหาสินค้าที่มีผลิตทั่วไปมาสักอย่างแล้วสร้าง Facebook Page แล้วก็ ยิง ยิง ยิง AD โฆษณา แล้วตั้งตารอ ยอด Like ยอด Share หรือ ยอด Subscribed . . . "

แต่หมายถึงการเริ่มต้นด้วยวิธีสร้างสินค้าขึ้นมาเอง ที่รู้ว่าเป็นสินค้าที่ผู้คนต้องการและพร้อมรอซื้ออยู่แล้ว ขายในเว็บไซต์ของตัวเองที่สร้างขึ้นเอง

ไม่มีเหตุการณ์ไหนที่ทำให้ผมนั่งลุ้นจนตัวเกร็งดีใจจนจะกลั้นนำตาไม่อยู่เเล้ว ที่รู้ว่าท่านกับผมมีนิยามตรงกัน ทีนี้มาพูดถึงธุรกิจส่วนตัวที่ท่านจะสร้างขึ้นมาต้องเป็นเเบบ Value Based  Business

โอ๊ะ !  แล้วมันคืออะไร ?

มันไม่ใช่อะไรที่ซับซ้อนหรือดูยุ่งยากเพราะมันคือขั้นตอนวิธีการทำธุรกิจที่เดินตามหลักการพื้นฐานง่ายๆที่ว่า "ฝ่ายหนึ่งมีบางสิ่งและอีกฝ่ายต้องการสิ่งนั้น แล้วเเลกเปลี่ยนกันโดยที่ฝ่ายหนึ่งจ่ายเป็นเงินให้อีกฝ่ายเพื่อได้บางสิ่งนั้นไป"


เชื่อเถอะลูกค้ายอมจ่ายเพื่อเป็นการตอบแทน เมื่อท่านได้ให้ในสิ่งที่มีคุณค่ามากกว่าจำนวนเงินที่พวกเขาจ่ายเสมอ 

มาดูกันว่าอะไรบ้างที่ใช่และไม่ใช่

อาจคุ้นชินมาบ้าง ให้ท่านลองดูตัวอย่างของวิธีการ 2 แบบต่อไปนี้ที่ไม่ได้เดินตามหลักพื้นฐาน


แบบที่ 1 :

สร้างความสนใจ

จัดเตรียมของฟรีไว้ในเว็บไซต์  เพื่อหวังผลลัพธ์ในเรื่องของจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

สร้างผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ให้มากขึ้น

เมื่อมีผู้เข้าชมเว็บไซต์แล้ว ก็หาวิธีการเพื่อให้เกิดสถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่มีจำนวนมากขึ้นไปอีก

ทำเงิน

เมื่อเว็บไซต์เริ่มมีผู้ชมมากขึ้นในระดับหนึ่ง ใช้เว็บไซต์ไปทำการสมัครลงโฆษณากับทางบริษัทฯที่เปิดรับโฆษณาหรือสมัครสินค้าประเภท Affiliate เมื่อมีบางคนคลิก link Affiliate ไปสู่เว็บไซต์เหล่านั้นผ่านเว็บไซต์ของตัวเอง เเล้วสุดท้ายเกิดการสั่งซื้อเกิดขึ้น ก็จะได้รับค่าค่าคอมมิชชั่น


แบบที่ 2:

สร้างผลิตภัณฑ์เพื่อแจกฟรี

คิดว่าของฟรีนั้นคนชอบจึงสร้างผลิตภัณฑ์เพื่อแจกฟรีขึ้นมาโดยเฉพาะ  เพื่อหวังผลลัพธ์ในเรื่องของจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์

สร้างความสนใจ

สร้างหน้า Landing Page ขึ้นมาแล้วใช้ทักษะการเขียนโฆษณาหรือ Copywriting เพื่อจูงใจให้เกิดความสนใจที่จะคลิกเข้าสู่เว็บไซต์ เพื่อได้ผลิตภัณฑ์ฟรีนั้น

สร้าง Call To Action (CTA) ให้เกิดการลงทะเบียน

หน้า Landing Page จะทำหน้าที่ให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่ต้องการผลิตภัณฑ์แจกฟรีนั้น ได้ลงทะเบียนด้วยอีเมล์เป็นอันดับแรก

สร้างแคมเปญปรโมทไปยังกลุ่มที่ลงทะเบียน

เมื่อมี Email listed หรือกลุ่มของผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่ได้ทำการลงทะเบียนด้วย Emailแล้ว ก็ทำการโปรโมทผลิตภัณฑ์แบบ Affiliate ไปยังกลุ่มเหล่านี้ผ่าน Email

ทำเงิน

เมื่อมีบางคนคลิก link Affiliate ไปสู่เว็บไซต์เหล่านั้น หากสุดท้ายเกิดการสั่งซื้อก็จะได้รับค่าค่าคอมมิชชั่น

อย่างที่เห็นทั้ง 2 แบบ มีหลายขั้นตอนและซับซ้อนมากเกินไป

ผมแนะนำให้ทำสิ่งตรงกันข้ามกับ 2 แนวทางที่ได้พูดมาให้ทำเพียงแค่ 2 ขั้นตอนก็พอแล้ว

สร้างสินค้าของตัวเองที่มีคนต้องการอยู่แล้ว

ค้นหาวิธีการแก้ไขปัญหาที่ท่านรู้ว่าต้องแก้ยังไง แล้วนำมาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ eBook , Online Course, Podcast  

ขายสินค้านั้นให้กับคนที่พร้อมรอซื้ออยู่แล้ว

ขายผลิตภัณฑ์ในรูปแบบ eBook , Online Course, Podcast ที่ได้สร้างขึ้นมานั้นให้กับผู้คนที่เขามีความต้องการอยู่แล้วผ่านเว็บไซต์ของตัวเอง

เห็นชัดว่าขั้นตอนน้อยลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะง่ายกว่า เพราะไม่เคยแม้แต่ครั้งเดียวที่ผมจะพูดว่าการสร้างธุรกิจนั้นง่ายเพราะความจริงมันไม่เคยง่ายอยู่แล้ว 

อย่างไรก็ตามผมแนะนำให้ท่านสร้างธุรกิจส่วนตัวแบบออนไลน์ ด้วยการสร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการ ขึ้นมาเป็นของตัวเองโดยใช้วัตถุดิบที่มาจากความรู้,ความชำนาญ,ทักษะ นำมาผลิตให้เป็นสินค้าชิ้นแรกของท่านเองในรูป Digital Information Product เพราะมันมีข้อดีหลายอย่างที่เหนือกว่ารูปแบบอื่น ๆ หนึ่งในเหตุผลนั้น คือ ท่านไม่จำเป็นต้องเป็นคนเด่นคนดังหรือซุปเปอร์สตาร์ ก็สามารถประสบความสำเร็จได้

หัวใจสำคัญมันอยู่ทีมีการแลกเปลี่ยนมูลค่าโดยตรงกับลูกค้าของท่านเอง เขาได้รับคุณค่าที่ไม่ซ้ำใครจากสินค้าของท่าน โดยที่ท่านได้รับเงิน วินๆ ทั้งสองฝ่าย

ด้านล่างนี้ท่านจะพบเครื่องมือที่ผมใช้และแนะนำให้ท่านใช้เพื่อใช้เริ่มต้นสร้างธุรกิจส่วนตัวแบบออนไลน์ ในแบบที่ผมแนะนำ เน้นไปที่การสร้างโดยแยกไว้เป็นชุดๆ ซึ่งแต่ละชุดนั้นก็จะทำงานเชื่อมโยงกัน

71% ของเครื่องมือด้านล่างที่ผมใช้และคนทำธุรกิจออนไลน์ทั่วไลกเขาก็ใช้กันเป็นจำนวนมาก คนไทยไม่รู้ว่าล้วนแล้วแต่ฟรีและใช้งานได้ด้วยตัวเราเอง 

หากเดิมท่านเคยมีปัญหาที่ไม่สามารถเริ่มต้นสร้างได้เลย . . ." ต่อไปท่านแทบไม่เชื่อว่า "

เพียงแค่รู้วิธีการเฉพาะที่จำเป็นและทำสิ่งจำเป็นในตอนเริ่มต้นเท่านั้นพอแล้วส่วนรายละเอียดค่อยเรียนรู้และทำเพิ่มเติมในภายหลัง ท่านก็เปลี่ยนโอกาสเดิมจาก 0 เป็นเริ่มต้นได้ 100% ในทันที

หนังสือทำให้เป็นผู้ประกอบการที่ดี

หนังสือที่ทำให้เป็นคนที่มีหลักคิดที่ดีขึ้น

สร้างผลิตภัณฑ์ที่ท่านเป็นเจ้าของ

ในรูป eBook :


ในรูป Podcast :


ในรูป Course Online :


สร้าง Platform ของท่านเอง

ขั้นตอน :1


การตั้งหลักปักฐานธุรกิจหรืออาชีพบนโลกออนไลน์ สิ่งจำเป็นแรกที่ไม่มีไม่ได้ คือ เช่าโดเมนเนมและโฮสติ้ง 

ขั้นตอน :2


หลังจากเช่าโดเมนเนมและโฮสติ้งแล้วต้องมีระบบสร้างเว็บไซต์ที่ไม่ต้องเขียนโค้ดด้วยการติดตั้ง WordPress

ขั้นตอน :3


ดีโซน์ไม่ใช่ปัญหาเพราะใช้เพียงไอเดียและการลากวางก็สามารถสร้าง Page , Post , Landing Page, Sale Page ได้อย่างมืออาชีพ จะสร้างเว็บไซต์แบบเรียบง่าย หรือ ล้ำสมัยแค่ไหนก็ทำได้หมด หรืออาจใช้ Template ที่มีให้อยู่แล้วและปรับแต่งได้ตามใจชอบ ด้วยการติดตั้ง  Builder Plug In

ขั้นตอน :4


การจะเปลี่ยนคนเเปลกหน้าให้เป้นลูกค้าประจำจะสามารถทำได้โดยผ่านการใช้เครื่องมือที่ออกแบบเพื่อใช้งานเรื่องนี้โดยตรง ด้วยการติดตั้ง  Lead Plug In

ขั้นตอน :5


เปลี่ยนสมาชิกผู้ชมให้เป็น"แฟนพันธ์แท้ฐานลูกค้าที่จงรักภักดีที่พร้อมจะซื้อซ้ำและบอกต่อ” ทำได้โดยผ่านการใช้เครื่องมือคือ Email Marketing Provider

ขั้นตอน: 6


เปลี่ยนเว็บไซต์เป็นเครื่องชำระเงินตลอด 24 ชม ด้วยการรับชำระเงินที่ราบรื่นและปลอดภัยด้วยการใช้ Funnel Plug In

ขั้นตอน :7


เพิ่มพื้นที่ให้กับผลิตภัณฑ์ผู้อื่นที่มีสต็อกสินค้าหรือไม่ต้องสต็อกสินค้าก็ได้ด้วยการสร้าง Shop Online โดยใช้ eCommerce Plug In

หนังสือที่น่าจะทำให้เขียน

Copywriting ได้ดีขึ้น

แม้ว่าจะสื่อสารไม่เก่ง แต่สามารถปิดการขายได้เสมอ

อีเมล์ 22 ฉบับเปิดเผยการใช้เครื่องมือเพื่อสร้างธุรกิจออนไลน์... "

ท่านสมควรได้รับคำยกย่องและชื่นชมตั้งแต่มีความคิดที่คิดจะเริ่มต้นทำบางสิ่ง ยิ่งต้องการสร้างงานหรือธุรกิจส่วนตัวไว้เพื่อเลี้ยงตัวเองและครอบครัวไปจนแก่เฒ่า ยิ่งน่าเคารพขึ้นไปอีก


รางวัลมักจะตกอยู่กับผู้ที่ลงมือทำเสมอ 22 อีเมล์นี้จะทำให้ท่านสร้าง 3 เสาหลักให้กับธุรกิจหรืออาชีพส่วนตัวในแบบออนไลน์ตั้งแต่เริ่มต้นนั่นคือ สร้างผลิตภัณฑ์ของตัวเอง , สร้างเว็บไซต์ของตัวเอง และ สร้างร้านค้าออนไลน์ของตัวเอง และทักษะนี้จะติดตัวท่านไปตลอดชีวิต

>